Xem địa chỉ showroom
Tp.Hồ Chí Minh
0898.345756
Hổ trợ trực tuyến

Tư Vấn Kỹ Thuật 24/7
Hổ trợ tư vấn kỹ thuật, giải đáp các thắc mắc

Chuyển Giao Công Nghệ
Hổ trợ lắp đặt, đào tạo kỹ thuật viên vận hành máy...

Hổ Trợ Tài Chính Ngân Hàng
Hổ trợ làm thủ tục cho vay, chiết khấu, xuất hóa đơn...

Hổ Trợ Bao Tiêu Sản Phẩm
Giúp tìm đầu ra cho sản phẩm, mở rộng thị trường...

Trang Chủ > Blog page > Post
NHỮNG NHƯỢC ĐIỂM KHI SỬ DỤNG MÁY PHỞ CÔNG NGHỆ HẤP

Máy làm bún phở tươi công nghệ hấp bắt đầu xuất hiện trên thị trường từ khoảng 10 năm về trước. Đối với các nhà hàng Phở Việt Nam ở nước ngoài, máy làm phở tươi là một công cụ cần thiết giúp hương vị của tô phở trở nên đậm đà, đúng chất Việt Nam. Tuy nhiên, số lượng sử dụng máy làm phở tươi ở các nhà hàng Phở Việt Nam tại nước ngoài vẫn tương đối ít. Vậy đâu là nguyên nhân, phải chăng những nhược điểm của máy phở công nghệ hấp là nguyên nhân cản trở sự phổ biến của loại máy này?

Công nghệ nồi hấp trong bánh phở là gì?

Từ năm 2007, máy phở với toàn bộ quy trình chế biến bánh phở tươi (gồm xay nhuyễn, lọc tạp chất, khuấy đều, cán mỏng, hấp, cắt sợi thành phẩm) chính thức ra đời.

Với công nghệ này, người dùng phải thực hiện rất nhiều thao tác bao gồm đổ bột vào, lấy tay thoa khuôn. Sau khi bột đầy khuôn sẽ được băng tải vận chuyển qua nồi hấp. Sau đó bánh phở được gạt khỏi băng tải để di chuyển xuống dao cắt.


Công nghệ nồi hấp

Nhược điểm 1: Bánh phở bị dính

Vì bánh phở qua nồi hấp còn nóng, nên khi qua dao cắt, bánh phở bị dính lại trong dao. Nên khi sử dụng máy phở công nghệ hấp, bánh phở không cắt được thành từng sợi đẹp mắt.

Nhược điểm 2: Tổn thất nhiệt và các vấn đề liên quan

Vì phải thông qua nồi hấp, diện tích nồi hấp lớn nên lượng nhiệt phần lớn bị thất thoát ra môi trường xung quanh. Theo nghiên cứu và thử nghiệm, 80% năng lượng nhiệt bị thất thoát xung quanh nồi hấp. Vì vậy, không ngạc nhiên khi máy phở sử dụng công nghệ cũ phải tiêu thụ rất nhiều điện năng, gây lãng phí. Đôi khi hệ thống điện trong nhà hàng, hay cửa hàng đã thiết kế sẵn không đủ “tải” cho máy làm việc, gây cháy nổ. Tốn nhiều tiền điện, tăng giá thành sản phẩm.

Nhược điểm 3: Kiểm soát hơi

Theo kinh nghiệm của những khách hàng đã sử dụng máy phở công nghệ cũ, với nguyên lý sử dụng nồi hấp để làm chín bánh phở, họ rất khó khăn trong việc kiểm soát hơi. Vì nếu hơi nóng quá nhiều thì bánh phở sẽ bị bở, ngược lại, nếu chưa đủ hơi thì bánh phở sẽ không chín. Do đó, sản phẩm không ổn định, phế phẩm nhiều gây lãng phí. Ngoài ra, vì việc vận hành và điều chỉnh lượng nước trong nồi hơi phải dựa theo kinh nghiệm của nhân viên thường xuyên vận hành máy nên chủ nhà hàng phải phụ thuộc rất nhiều vào họ.

Ngoài ra, khi sử dụng nồi hấp, ngoài năng nhiệt nhiệt bị tiêu hao trong quá trình máy hoạt động, còn có một lượng hơi nóng rất lớn bốc ra ngoài không khí và môi trường xung quanh. Theo ý kiến của rất đông khách hàng khi sử dụng máy nguyên lý cũ, khi sử dụng máy phở nguyên lý hấp một thời gian, họ phải ngừng sử dụng, vì khi đặt máy trong nhà hàng để làm phở, hơi nước nóng bốc lên quá nhiều từ ngày này sang ngày khác dẫn tới hiện tượng tụ nước, làm hỏng trần.

Nhược điểm 3: Những điều bất tiện của băng tải vải

Như chúng ta đã biết, trong nguyên lý nồi hơi, bột được vận chuyển trên băng tải bằng “vải”, vì vậy, mặt bánh phía dưới (phần tiếp xúc trực tiếp với băng tải) luôn bị sần sùi, không bóng nhẵn. Do đó, sợi phở thành phẩm sẽ không được ngon mắt.

Quan trọng hơn, băng tải được làm bằng vải với vô số các lỗ li ti trên bề mặt. Cho nên, sau một thời gian, vải rất dễ bị mốc, gây ảnh hưởng đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Để đảm bảo vệ sinh, bắt buộc người dùng phải thay thế vải liên tục.

Ngoài việc thay băng vải để đảm bảo vệ sinh, nhiều người dùng còn than phiền rằng họ phải thay thế vải trong băng tải liên tục mỗi tháng do vải rất mau hỏng. Việc thay băng tải tốn rất nhiều công sức và thủ thuật để thay thế. Vì vậy, máy phở nguyên lý hấp gây trở ngại rất lớn cho các chủ nhà hàng Phở Việt Nam tại nuóc ngoài, đặc biệt là những người không rành về kĩ thuật và cách vận hành.

Nhược điểm: Độ an toàn thấp

Cháy nổ, độ an toàn thấp là một trong những nhược điểm quan trọng nhất gây cản trở cho người sử dụng máy phở nguyên lý hấp. Với nồi hấp, trong quá trình vận hành người dùng phải canh máy liên tục để thêm nước vào nồi hơi. Khi người vận hành quên cấp nước vào nồi hơi, máy sẽ bị nổ, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Nhược điểm: Cồng kềnh

Được cho là nhỏ gọn, nhưng thực chất máy phở nguyên lý hấp rất cồng kềnh vì bao gồm rất nhiều các chi tiết và bộ phận. Điều đó dẫn đến chi phí vận chuyển từ Việt Nam sang nước ngoài rất cao.